Kỹ thuật nuôi Cá

Luyện ép cá

21/05/2014

Hỏi: Trước khi vận chuyển cá Mè trắng cỡ 3-4 cm, chúng tôi đã luyện ép cá bằng cách nhốt cá 10 giờ trong giai nilon tại ao ương cá. Nhưng khi tiến hành đóng gói để vận chuyển, chung tôi đã thấy cá yếu và lác đác có con chết (mình đỏ, khô, mất nhớt). Trên đường vận chuyển kéo dài 7 giờ chúng tôi đã tiếp thêm ôxy 1 lần, nhưng khi đến nơi thả, tỷ lệ cá sống rất thấp. Đề nghị giải thích rõ nguyên nhân và biện pháp khắc phục?

Đáp: Luyện ép cá trước khi vận chuyển là một yêu cầu kỹ thuật quan trọng, nó quyết định thắng, bại trong đợt vận chuyển. Mục đích của luyện ép cá trước khi vận chuyển là làm cho cá quen dần với điều kiện chật chội (giảm thấp ngưỡng ôxy và thải bớt phân, sạch bùn đất bám ở mang, da cá v.v...).
Việc bạn dùng giai nhốt cá mè trắng, lại nhốt ngay tại ao nuôi cá đã có những nhược điểm sau:
- Nhốt ép cá mè trắng bằng giai nilông: Cá mè trắng có tập tính hoạt bát, thích bơi lội tung tăng. Trong quá trình bơi lội, do cọ xát vào giai mà cá đã mất nhớt, đỏ mình. Cá mè, trôi, rô phi... đã khô mình, mất nhớt thì dù bạn vận chuyển bằng cách nào trước sau cá cũng chết.
- Nhốt ép cá mè trắng tại ao nuôi: Ao nuôi cá thường có nhiều các loại tảo (thức ăn của cá mè). Vì thế, trong thời gian ép cá ở ao, cá mè trắng vẫn tiếp tục ăn. Cá còn no, khi vận chuyển rất dễ chết. Mặt khác, do nhốt cá trong ao, nên chất vẩn hữu cơ vẫn tiếp tục bám vào mang và da cá. Dọc đường vận chuyển, quá trình phân giải những chất vẩn hữu cơ này sẽ tiêu tốn một lượng ôxy không nhỏ.
Những lý do kể trên đã làm cho kết quả vận chuyển cá của bạn đạt kết quả thấp. Những lần sau, trước khi vận chuyển bạn nên luyện ép cá theo hai giai đoạn sau đây:
Giai đoạn 1: Luyện tại ao, tiến hành theo 2 bước:
- Bước 1: Làm đục ao ương (quấy dẻo) trong 6-7 ngày, mỗi sáng một lượt.
- Bước 2: Tập trung cá trong ao có mật độ dày: Cá cỡ 4 cm nhốt 30-50 con/m2 cá cỡ 5-12cm nhốt 25-30 con/m2 ao. Ngừng bón phân, làm đục ao 3-4 ngày, mỗi ngày 2 lượt vào sáng sớm và chiều mát.
Giai đoạn 2: Nhốt cá trong bể, tốt nhất là bể đất, có nước sạch lưu thông, với mật độ: Cá cỡ 2,5-4cm nhốt từ 2 vạn con/m3 nước, cỡ cá 5-12cm nhốt 1.500-2.200 con/m3 nước: Nên duy trì mức nước trong bể từ 0,40- 0,50m. Thời gian ép từ 8-12 giờ trước khi đóng túi.
Khi bạn đã luyện ép cá đúng kỹ thuật như trình bày ở trên, nếu thời gian vận chuyển dưới 8 giờ, thì bạn không phải tiếp ôxy dọc đường, mà tỷ lệ cá sống vẫn đạt trên 90%.

Khoa thủy sản ĐHCT
Khách hàng