BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM THẺ
25/04/2014
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT:
-Dấu hiệu nhận biết sớm đó là khi phát hiện thức ăn có vấn đề bị ẩm, vón cục, mốc,... hoặc là khi môi trường ao nuôi bị ô nhiễm hữu cơ tảo phát triển quá dày dẫn đến tàn hay sự xuất hiện của tảo độc như: tảo lam, tảo mắc, tảo đỏ,...
-Dấu hiệu bệnh nhẹ tôm ăn hơi yếu, quan sát trong ruột tôm sẽ thấy ruột tôm rỗng, xoắn lò xo hoặc thức ăn bị đứt quãng, phân tôm trong nhá vó ( sàn ăn) lỏng màu nhợt nhạt và khó chìm khi đặt nhá vó ( sàn ăn) xuống nước.
-Dấu hiệu bệnh nặng tôm ăn yếu có thể bỏ ăn, phân tôm thường nổi lên trên mặt nước và tập trung ở cuối hướng gió. Thông thường, những con tôm bị nhiễm bệnh nặng sẽ trở nên sậm màu hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đế gan tụy, đường ruột sẽ đổi thành màu trắng, vỏ tôm mềm và thịt tôm không chứa đầy vỏ.
Phân trắng nổi trên mặt nước góc ao cuối gió Phân trắng nằm trong vó (sàn ăn)
I/. NGUYÊN NHÂN:
1/. Độc tố Flatoxin: thức ăn nhiễm độc tố nấm mốc Flatoxin (trong quá trình thu hoạch, vận chuyển và bảo quản nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn cũng như thức ăn thành phẩm bị ẩm ướt - đóng vón - vón cục là điều kiện để nấm mốc phát triển sinh ra độc tố). Flatoxin ảnh hưởng trực tiếp đến đường ruột làm rối loại tiêu hoá gây bệnh phân trắng.
2/. Tảo độc và tảo tàn: thức ăn dư thừa, phân tôm, hệ thống xi phong - thay nước và hệ vi sinh xử lý ao làm việc chưa đạt hiệu quả - chưa giải quyết được chất hữu cơ là điều kiện để tảo độc phát triển và tảo phát triển quá mức vẫn đến tảo tàn. Độc tố sinh ra từ tảo độc và tảo tàn ảnh hưởng trực tiếp đến đường ruột làm rối loại tiêu hoá gây bệnh phân trắng.
tảo lam tảo mắt tảo đỏ
3/. Ký sinh trùng: Gregarines và Vermiform là 2 loại ký sinh trùng trên tôm được tìm thấy phổ biến ở việt nam hiện nay chúng thường tồn tại và phát triển thông qua các loài động vật thân mềm (nhuyễn thể ) là ký chủ trung gian như: ốc, hến, vẹm,... các loại ký sinh trùng này ký sinh vào đường tiêu hoá của tôm lấy chất dinh dưỡng và làm tắt nghẻn đường ruột tạo điều kiện cho các loài vi khuẩn vibrio xâm nhập gây bệnh phân trắng.