Màu nước nào trong ao là tốt nhất
13/05/2014
Hỏi: Được biết, nước ao có màu vàng nâu hay xanh lá cây là tốt nhất, xin gỉải thích vì sao?
Đáp: Nước nguyên chất không có màu. Nước uống cũng không có màu. Màu sắc của nước do nhiều yếu tố quyết định như hàm lượng các chất vô cơ, hữu cơ, thành phần và mật độ động vật và thực vật phiêu sinh, phù sa trong nước... Màu sắc của nước ao cho biết ao tốt hay xấu .
Trong ao nuôi tôm, nếu nước trong thì ao nghèo dinh dưỡng, tôm thiếu thức ăn tự nhiên, môi trường nước dễ biến động. Đặc biệt chú ý, nếu nước quá trong và có màu xanh lơ, có thể nhìn thấy tận đáy ao thì có thể do bị phèn nhôm. Hiện tượng này thường xảy ra ở nơi có đất màu xám đen hay xanh đen. Nếu nước có màu sắt rỉ là do phèn sắt gây ra và thường xảy ra ở vùng đất có màu sắt rỉ. Cả hai màu này đều báo hiệu nguy hiểm cho tôm, nhất là nước trong hơi xanh lơ. Tuy nhiên, nếu ao có màu đục của phù sa thì cũng không tốt. Nó có thể làm thức ăn tự nhiên nghèo nàn, môi trường nước dễ biến động, thiếu oxy, tôm cũng bị trở ngại trong hô hấp... Người nuôi tôm có kinh nghiệm sẽ thấy rằng nựớc có màu xanh đọt chuối hay màu vàng nâu là tết nhất. Màu xanh này là do các loài tảo lục gây ra, còn màu vàng nâu là do các loài tảo khuê gây ra. Các loài tảo này không những không độc mà còn là thức ăn rất tốt cho tôm, nhất là đốì với tôm nhỏ. Màu sắc này cũng cho biết mật độ tảo trong nước là vừa phải, nó có thể giúp điều hoà và ổn định tốt môi trường nước trong ao nuôi như tạo oxy, ổn định nhiệt độ, hấp thụ các chất độc hại, ngăn cản sự phát triển của tảo đáy và tạo môi trường đủ đục giúp tôm ít bị sốc. Tuy nhiên, nếu nước có màu vàng nâu đậm hay màu xanh lá cây đậm thì đó là do mật độ tảo quá cao, có thể gây nguy hiểm cho tôm như thiếu oxy vào sáng sớm, pH quá cao vào buổi trưa... Cần phân biệt nước có màu xanh dương, hơi tanh là do tảo lam gây ra, nguy hiểm cho tôm. Tuy nhiên, thực tế màu nước này cũng hiếm khi gặp, có chăng là các váng tảo trong nước hay ở đáy ao do các loài tảo lam dạng sợi gây ra. Màu sắc nước có liên quan lớn đến độ trong, nếu nước có màu xanh hay vàng nâu và độ trong 25-35cm là tốt nhất. Đo độ trong bằng cách <^gpg tấm kim loại như nhôm, thiết, cắt thành miếng tròn đường kính 25cm, có sơn hai màu đen trắng, đưa xuống nước từ từ đến khi không còn phân biệt hai màu đen trắng thì dừng lại. Đo độ sâu từ mặt nước đến tấm kim loại. Đó chính là độ trong của nước. Đơn giản, có thể đưa bàn tay xuống nước. Nếu nước ngập đến cánh tay mà vẫn còn thấy bàn tay là nước quá trong, nếu nước vừa ngập đến khỏi bàn tay mà không còn nhìn thấy bàn tay thì nước quá đục, nếu nước vừa ngập đến khủy tay và không GÒn nhìn thấy bàn tay thi nước có độ trong thích hợp.
Khoa thủy sản ĐHCT